Không ngủ có dẫn đến cái chết hay không?

2015/08/15 Đăng bởi: admin , Nhận xét(0) , Đọc(706) Lớn | Vừa | Nhỏ
Thiếu ngủ có thể khiến bạn trở nên mệt mỏi và buồn bực. Nhưng sự thật nếu như thiếu ngủ có thể giết chết được bạn hay không?

Nếu như không ngủ trong một thời gian dài, điều đó liệu có thể giết chết bạn không? Thực tế, điều này sẽ chỉ gây ra khả năng chết gián tiếp cao hơn, ví dụ như tai nạn ô tô, ngã... do cơ thể bị suy nhược, giảm độ tập trung sau một khoảng thời gian dài không được nghỉ ngơi.

Rối loạn tiền đình, chữa bệnh rối loạn tiền đình, chóng mặt, tiểu nhiều, quai bị


Sau 18 giờ không ngủ, cơ thể có thể rơi vào trạng thái giống như một người có nồng độ cồn trong máu 0,05%.
Khi không ngủ tới 24 giờ, cơ thể bạn lúc đó dường như giống với một người có nồng độ cồn lên tới 0,1%. Theo các nhà khoa học, khi lượng cồn trong máu đạt từ 0,03% - 0,12%, cơ thể sẽ lâm vào trạng thái mệt mỏi, gây tình trạng giảm tập trung, giảm khả năng phán đoán, nhận xét và yếu ớt trong các cử động như viết, ký tên hoặc lái xe. Như vậy, rất rõ để hình dung tình trạng của một người khi không được ngủ sẽ tồi tệ đến như thế nào.
Thậm chí, nếu như bạn may mắn thoát khỏi những tai nạn do thiếu ngủ gián tiếp gây ra, thiếu ngủ cũng sẽ sớm hạ gục bạn. Theo các tài liệu y tế, mất ngủ mãn tính có liên quan mật thiết tới những chứng bệnh nguy hiểm từ béo phí, tiểu đường cho tới tim mạch.
Tất nhiên, cả hai trường hợp trên cho thấy thời gian tỉnh táo của người bị thiếu ngủ khá ít. Họ dường như lâm vào trạng thái mệt mỏi và buồn ngủ liên hồi do ngủ không đủ giấc hoặc mất ngủ.
Trường hợp con người có thể thức được lâu nhất được ghi nhận là 11 ngày. Chàng sinh viên Randy Gardner, người lập lên kỷ lục đó đã có sự thay đổi trạng thái tinh thần khá rõ rệt do thiếu ngủ. Nhưng nhiều người cho biết rằng, Gardner phục hồi khá nhanh chỉ sau vài ngày nghỉ ngơi.
Ngoài trường hợp của Gardner, cho đến nay các nhà khoa học vẫn biết rất ít thông tin về khoảng thời gian tối đa một con người có thể sống sót nếu như không được ngủ một chút nào. Bởi lẽ nếu thử nghiệm đó xảy ra, sẽ có người phải chết và đó là điều không bao giờ được phép xảy ra trong nghiên cứu khoa học.

Rối loạn tiền đình, chữa bệnh rối loạn tiền đình, chóng mặt, tiểu nhiều, quai bị


Một nghiên cứu được thực hiện trên loài chuột cho thấy, thời gian sống sót tối đa khi không được ngủ của loài chuột có thể kéo dài tới 2 tuần. Thậm chí một số nghiên cứu gợi ý, nhiều cá thể chuột còn có thể sống tới 32 ngày, tức hơn 1 tháng không ngủ.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, yếu tố giết chết những con chuột gây ra bởi sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, tổn thương não, căng thẳng và thậm chí sự hạ thân nhiệt cơ thể do thiếu ngủ.
Mặc dù khoa học thực nghiệm ngày nay vẫn chưa thể lý giải chi tiết cơ chế gì khiến thiếu ngủ có nguy cơ gây ra cái chết cho con người nhưng chắc chắn, một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ và không lao động quá sức sẽ là giải pháp hàng đầu tránh nguy cơ tử vong do tình trạng thiếu ngủ gián tiếp gây nên.

Tham khảo Howstuffwork
Chia sẻ bài viết cho bạn bè:
 • Đăng lên ZingMe
 • Đăng Lên Facebook
 • Đăng Lên Twitter
 • LinkedIn
 • Đăng lên ZingMe
 • Đăng Lên Google Buzz
 • Đăng Lên FriendFeed
 • Đăng Lên Reddit
 • Đăng Lên MySpace
 • Đăng Lên Yahoo! Bookmarks
 • Đăng Lên Digg
 • Đăng Lên Yahoo Buzz
 • Đăng Lên Baidu
Viết nhận xét

Tên gọi

Địa chỉ web

Email

HTML code BBcode Mặt cười Ẩn giấu Hãy nhớ [Đăng nhập] [Đăng ký]
               
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot

Bạn muốn hình đại diện hiển thị ngay bên cạnh lời bình luận của bạn không?
Gravatar là gì? Avatar hình đại diện toàn cầu, bạn đã có avatar chưa? click đăng ký ngay!
Hãy tham gia vào Gravatar và thiết lập hình đại diện hoàn toàn miễn phí!
TÌNH HÌNH WEBSITE

Thống kê Online trên website.

Hiện có 6 người đang online
(0 thành viên và 6 khách)

Tổng quan tình hình trên DONGDUOC.NET

Số lượt khách 699548
Khách hôm nay 157
Số bài 543
Số nhận xét 141
Số trích dẫn 0
Thành viên 57
Số có mặt 6