TINH KHÍ THẦN

2013/05/01 Đăng bởi: admin , Nhận xét(0) , Đọc(4485) Lớn | Vừa | Nhỏ
Rối loạn tiền đình, chữa bệnh rối loạn tiền đình, chóng mặt, tiểu nhiều, quai bị

      Những người cao tuổi đều có nguyện vọng sống lâu, sống khỏe, sống vui tươi và sống có ích, nhưng làm thế nào để đạt được? Đó là một điều khó, nhưng danh y Tuệ Tĩnh (thế kỷ XIV) vị tổ sư của thuốc Nam ở nước ta đã miêu tả qua 2 câu thơ:
"Bế tinh dưỡng khí tồn thần
Thanh tâm quả dục thủ chân luyện hình"

Chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa hai câu thơ trên tác động như thế nào vào đời sống ảnh hướng đến tuổi thọ con người.
Bế tinh dưỡng khí tồn thần là giữ tinh, nuôi dướng khí và bảo toàn thần sắc của con người. Vậy TINH, KHÍ, THẦN là gì?Theo y học cổ truyền 3 chất quý báu nhất của con người (tam bảo) "tinh-khí-thần" là cốt lõi quan trọng nhất của sự sống con người.
       1.TINH: là thành phần vật chất cấu tạo ra cơ thể và nuôi dưỡng cơ thể. Tinh gồm 3 nguyên tố chính: Tinh, Huyết và Tân dịch.
  a. Tinh: là nguồn gốc, mầm sống đầu tiên sáng tạo ra con người. Sách Linh Khu nói: "cái đến với sự sống gọi là tinh". Tinh của người nam giao hợp với người nữ tạo nên thân hình. Sau khi chào đời con người lớn lên nhờ hai nguồn tinh lực: Tinh lực "tiên thiên" do bẩm thụ từ trong bào thai, do di truyền từ cha mẹ, đây là yếu tố quan trọng nhất; Tinh lực "hậu thiên" do đồ ăn thức uống dinh dưỡng hằng ngày tạo nên liên quan đến sự phát triển con người về thể chất và tinh thần. Cũng nhờ tinh mà hình thành được lục phủ ngũ tạng, sau cùng quy vào thận để chuyển hóa thành tinh sinh dục, tiếp nối con đường sinh sản; Sách Tố Vấn nói: "thận chủ thủy, nhận lấy tinh của ngũ tạng lục phủ mà tồn trữ. Ngũ tạng thịnh thì tinh tràn đầy ra". Tinh còn gọi là chân âm hay nguyên âm, có công năng bảo hộ cơ thể chống lại bệnh tật. Sách Tố Vấn nói: "giữ tinh đầy đủ thì mùa xuân không bị bệnh ôn (tức thời khí, dịch bệnh)". Tinh đủ cũng là nhân tố giúp cho sinh sản và phát dục đúng mức. Tinh kém con người thường hay ốm đau, bệnh tật liên miên do sức đề kháng bản thân giảm sút.
  b. Huyết: là dịch thể sắc tố, sinh ra từ thực phẩm dinh dưỡng, được trung tiêu tỳ vị chuyển hóa và thấm vào mạch mà thành. Sách Linh Khu nói: "Trung tiêu bẩm thụ khí, lấy chất dịch từ ăn uống biến hóa ra máu đỏ gọi là huyết". Huyết được dẫn đi chu lưu khắp lục phủ ngũ tạng để duy trì sự sống. Điều quan trọng của huyết là phẩm chất trong sạch, công năng vận hành phải lưu lợi nếu huyết đình trệ, bị nhiễm độc thì cơ thể sẽ lâm nguy, bệnh tật sẽ bộc phát.
  c. Tân dịch: Tân dịch tuy có chung một tên nhưng có hai nhiệm vụ. Tân: là một loại dịch trong mà lỏng do đồ ăn thức uống hóa sinh, được khí tam tiêu vận hành khắp châu thân chịu trách nhiệm cũng cố phần biểu (bên ngoài), ôn dưỡng cho cơ nhục (gân, thịt), làm tươi nhuận bì phu (da, lông). Sản phẩm của Tân gồm có mồ hôi và nước tiểu.
  Dịch Tuy cùng nguồn gốc với tân nhưng ở thể đục và đậm đặc, chịu trách nhiệm lưu hành phần lý (bên trong), bồi đấp cho ngũ tạng, não, xương. Sản phẩm của dịch gồm: Nước mắt, nước bọt, nước mũi, chất nhờn trong khí quản, nước dịch trong não tủy, chất nhờn trong khớp xương.
Nếu thiếu Tân dịch thì lục phủ ngũ tạng nhanh chống bị hư hại và sẽ chết.
      2.KHÍ: Quan trọng nhất của học thuyết Đông y, khí mang lại sự sống cho mọi sinh vật trên trái đất dưới hình thức năng lực, sức mạnh, khí cũng có nghĩa là hơi thở và không khí. Khí vô hình, không mùi, không vị; tuy nhiên có thể truyền qua và xâm nhập toàn bộ tế bào sinh vật, khí có thể chuyển động và biến hóa như hấp thu khí lực từ đồ ăn thức uống dưới dạng tiêu hóa rồi đi khắp cơ thể, nạp khí bằng hơi thở và tải chúng vào phổi, khi hai phương thức này hội tụ trong máu chúng biến thành nhân lực, nội lực hay nguyên khí. Sức khỏe tùy thuộc vào phẩm chất, số lượng và sự cân bằng về khí để quyết định tình trạng mạnh yếu và tuổi thọ của đời người. Chìa khóa duy trì sức khỏe phải được duy trì cân bằng một cách tự nhiên, hài hòa, nhờ nguyên khí tiềm phục trong cơ thể để điều tiết sao cho thích ứng giữa cơ thể với môi trường bên ngoài. Chất lượng, số lượng và cân bằng về khí lực có thể thay đổi theo mùa, thời tiết khí hậu hoặc vị trí. Tuy vậy, thực phẩm và đồ ăn hằng ngày, cách thở, sự dung nạp khí của các cơ quan tạng phủ cũng góp phần không nhỏ trong việc cân bằng nguyên khí.
  Khí chia thành nhiều thể: Nguyên khí, tôn khí, chân khí, dinh khí, vệ khí.
  Nguyên khí: Bao gồm khí nguyên âm và khí khuyên dương, bẩm thụ khí tiên thiên từ lúc sinh ra chứa ở thận, nguyên khí mạnh thì thân thể khỏe mạnh.
  Tôn khí: Bao gồm khí hít thở từ bên ngoài vào phổi và khí hóa sinh do đò ăn thức uống tạo thành thuộc loại khí hậu thiên tụ ở khí hải (giữa ngực).
  Chân khí Bao gồm khí tiên thiên và khí hậu thiên hợp lại. Trong quá trình sinh lý tuy hai khí này khác nguồn, nhưng không tách rời nhau mà liên kết với nhau duy trì sức khỏe, nâng cao sinh lực. Sách Linh Khu nói: "chân khí được bẩm thụ từ thiên nhiên (khí trời, khí hóa đồ ăn), kết hợp với cốt khí (nguyên khí) mà làm cho cơ thể khỏe mạnh".
  Dinh khí: Là tinh khí hay âm khí, sinh ra từ thực phẩm ăn uống hằng ngày đi bên trong mạch. Công năng chủ yếu của dinh khí là hóa sinh huyết dịch để cung cấp cho toàn thân, khởi trừ đi trung tiều tỳ vị, vào phế mạch biến huyết ra sắc đỏ, chảy vào trong thì nuôi dưỡng lục phủ ngũ tạng, tãn ra ngoài thì tươi nhuận cho da lông.
  Vệ khí: Có cùng nguồn gốc với Dinh khí nhưng thuộc loại dưỡng khí, sức vận hành nhanh và mạnh, đi ở ngoài mạch, công năng vệ khí là điều hòa nhiệt lượng toàn thân, ôn dưỡng cho cơ nhục, lo việc đóng mở lổ chân lông, bảo vệ phần biểu (ngoại bì) chống đỡ ngoại tà xâm nhập. Dinh khí và vệ khí cùng liên hợp với nhau để tạo nên mạng lưới sinh lực vừa nuôi thân, vừa bảo hộ. Nếu dinh vệ bất hòa thì bệnh liền khởi phát.
      3.THẦN: Thần là sắc tướng của lực, biểu thị sức sống bên trong lẫn bên ngoài dưới nhiều hình thức: tinh thần, tri thức, ý thức, vận động. Thần do hai khí "tiên thiên" và "hậu thiên" hợp nhất mà thành, tuy trừu tượng nhưng có nguồn gốc từ vật chất. Sách Linh Khu nói: "cái đến với sự sống gọi là tinh, hai thứ tinh tác động lẫn nhau gọi là thần" hoặc là "thần là tinh khí của đồ ăn uống" đều cùng một ý. Thần hiện ra trên mạch, trên mắt, trên da thịt, trong hoạt động. Hai khí tiên thiên, hậu thiên sung mãn thì thần sắc tinh anh, tươi sáng, làm việc nhanh nhẹn, mạnh mẽ. Hai khí tiên thiên, hậu thiên suy kiệt thì thần sắc tối tăm, khô héo, hoạt động chậm chạp, yếu đuối...cho nên thần còn thì sức khỏe còn, sinh mạng còn; thần mất thì thân xác mất, dẫu tồn tại cũng chẳng khác nào cây khô ngoài đồng.
  Tinh-Khí-Thần là giống nồi của sự sống. Sinh mệnh của người ta bắt đều từ Tinh, duy trì được sinh mệnh là nhờ Khí, chủ của sinh mệnh là Thần. Biết được sự thịnh suy của "tam bảo" là biết sức khỏe của đời người.
      4.THANH TÂM: Thanh thản tâm thần, mang ý nghĩa con người sống khoan khoái, thoải mái, vui vẻ...
      5.QUẢ DỤC: Mang ý nghĩa về sự tiết dục có tính điều độ không trác tán ảnh hưởng đến sức khỏe. Người xưa có câu:
"Bình minh nhất chãn trà
Nhất nhật tam bôi tửu
Nhất nguyệt dâm tam độ
Lương y bất đáo lai"

Bốn câu thơ trên cũng là lời khuyên trong vấn đề bảo tồn sức khỏe, phải điều độ trong ăn uống và sinh hoạt...khuyên con người trong vấn đề tiết dục như thế nào cho nó vừa.
      6.THỦ CHÂN: Thủ là giữ, chân là cái gốc của con người, là chân tướng...phải giữ cho hình thái bền lâu trong cuộc sống với thời gian (không già trước tuổi) kéo dài sắc diện con người..."trẻ mãi không già".
      7.LUYỆN HÌNH: Luyện tập thể dục thể thao, dưỡng sinh, khí công...làm cho cơ bắp săn chắc, máu huyết lưu thông, da dẽ hồng hào tươi nhuận làm con người luôn khỏe mạnh.
      Trên đây cho ta thấy về cách khái quát hóa việc bảo vệ sức khỏa và tăng cường tuổi thọ của y học cổ truyền trong việc phòng ngừa bệnh tật đối với người có tuổi, ngoài vấn đề nêu trên còn có những nội dung khác là làm thế nào để thích hợp với thiên nhiên, luôn giữ được thăng bằng âm dương trong cơ thể, đặc biết là nắm được những quy luật phát triển về mặt sinh lý của con người và sự thoái hóa của nó để tìm cách ngăn chặn, kéo dài thêm sự sống của con người mà Đại y tôn - Thiền sư Tuệ Tĩnh, vị y tổ thuốc nam của Việt Nam đã chỉ cho mọi người chúng ta hiểu biết để giữ gìn sức khỏe, được lưu truyền trong y học cổ truyền Việt Nam từ thế kỷ thứ XIV đến nay.
Google
Chia sẻ bài viết cho bạn bè:
 • Đăng lên ZingMe
 • Đăng Lên Facebook
 • Đăng Lên Twitter
 • LinkedIn
 • Đăng lên ZingMe
 • Đăng Lên Google Buzz
 • Đăng Lên FriendFeed
 • Đăng Lên Reddit
 • Đăng Lên MySpace
 • Đăng Lên Yahoo! Bookmarks
 • Đăng Lên Digg
 • Đăng Lên Yahoo Buzz
 • Đăng Lên Baidu
Viết nhận xét

Tên gọi

Địa chỉ web

Email

HTML code BBcode Mặt cười Ẩn giấu Hãy nhớ [Đăng nhập] [Đăng ký]
               
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot

Bạn muốn hình đại diện hiển thị ngay bên cạnh lời bình luận của bạn không?
Gravatar là gì? Avatar hình đại diện toàn cầu, bạn đã có avatar chưa? click đăng ký ngay!
Hãy tham gia vào Gravatar và thiết lập hình đại diện hoàn toàn miễn phí!
TÌNH HÌNH WEBSITE

Thống kê Online trên website.

Hiện có 2 người đang online
(0 thành viên và 2 khách)

Tổng quan tình hình trên DONGDUOC.NET

Số lượt khách 712453
Khách hôm nay 9
Số bài 543
Số nhận xét 141
Số trích dẫn 0
Thành viên 58
Số có mặt 2