Tác hại từ đồ chơi, giày dép trẻ em phát nhạc, phát sáng

2016/05/11 Đăng bởi: admin , Nhận xét(0) , Đọc(268) Lớn | Vừa | Nhỏ
Chính những ánh sáng và âm thanh này lại có thể khiến bé bị lãng tai, mắt kém, thậm chí là ảnh hưởng tới cột sống và trí não của bé.

Hiện nay, không ít trẻ được cha mẹ mua cho những đồ chơi hay giày dép có thể phát ra âm thanh hoặc được gắn đèn phát ra ánh sáng bởi nó “vui tai, vui mắt”, trông rất hấp dẫn và cũng dễ dỗ trẻ. Nhưng, có lẽ cha mẹ không biết rằng chính những thứ “bắt mắt” này lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ, có thể khiến trẻ bị lãng tai, mắt kém, thậm chí là ảnh hưởng tới cả cột sống và trí não.

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí trường Đại học Y Havard, ánh sáng xanh, đỏ  (có trong nguồn sáng nhấp nháy liên tục của nhiều loại đồ chơi, giày dép phát sáng), tuy cường độ không lớn, nhưng nếu trẻ tiếp xúc nhiều sẽ tăng nguy cơ suy giảm thị lực, thoái hóa điểm vàng và gây mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Khi thấy những ánh sáng nhấp nháy phát ra, các bé thường có tâm lý thích thú và nhìn chằm chằm vào đó gây phản xạ chớp mắt liên tục, từ đó mắt trẻ bị tổn thương, trở nên mỏi và yếu hơn. Với những đôi giày phát nhạc, phát sáng, trẻ sẽ có thói quen luôn cúi xuống nhìn, điều này chính là nguyên nhân ảnh hưởng tới sự phát triển của ngực và cột sống ở trẻ. Thói quen này về lâu dài sẽ khiến trẻ có tư thế đi kiểu khom lưng, thu ngực lại, gây hại cho cột sống và xương.

Rối loạn tiền đình, chữa bệnh rối loạn tiền đình, chóng mặt, tiểu nhiều, quai bị
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


Thính lực của bé cũng nhạy cảm hơn so với người lớn rất nhiều. Do đó, việc thường xuyên nghe đi nghe lại một luồng âm thanh ở gần và không hợp tiêu chuẩn (âm thanh phát ra từ đồ chơi, giày dép chính là tiếng ồn) có thể làm nhiễu loạn thính lực. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh tiếng ồn gây hại và làm suy giảm rõ rệt thính lực của người nghe.

Những âm thanh hay ánh sáng đủ màu sắc phát ra từ đồ chơi, giày dép thường vô cùng lôi cuốn và thu hút, khiến trẻ không thể rời mắt. Khi thấy dép không sáng hoặc không có tiếng, trẻ lập tức dậm mạnh chân xuống đất  Mỗi cú nhấn gót sẽ là một lần khiến trọng tâm của cơ thể trẻ bị lệch đi, hành động vô thức này tưởng vô hại nhưng thực ra nó lại ảnh hưởng trực tiếp tới não bộ vì khi gót chân của trẻ nhấn mạnh xuống đất sẽ tạo ra lực xung kích tác động đến não. Những đồ chơi, đi giày, dép phát ra âm thanh, ánh sáng sẽ khiến trẻ mất đi sự tiếp xúc, ít quan sát môi trường xung quanh, từ đó có thể dẫn đến việc não bộ trẻ không được phát triển toàn diện.

Tiến sĩ, bác sĩ y khoa Toby Litovitz, Đại học Georgetown, Washington (Mỹ) đã liệt những đồ chơi, giày dép phát sáng, có âm thanh vào danh sách những vật dụng nguy hiểm trong nhà với trẻ nhỏ vì nguyên liệu làm đồ chơi, giày dép không đảm bảo tiêu chuẩn, chứa hóa chất độc hại có thể tác động xấu đến sức khỏe của trẻ em, ngoài ra nó còn chứa pin và rất có thể khi dùng một thời gian, viên pin này có thể rơi ra ngoài, trẻ không biết lại chơi đùa hoặc nuốt phải ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, sinh sản...

Theo Toquoc.gov
Chia sẻ bài viết cho bạn bè:
 • Đăng lên ZingMe
 • Đăng Lên Facebook
 • Đăng Lên Twitter
 • LinkedIn
 • Đăng lên ZingMe
 • Đăng Lên Google Buzz
 • Đăng Lên FriendFeed
 • Đăng Lên Reddit
 • Đăng Lên MySpace
 • Đăng Lên Yahoo! Bookmarks
 • Đăng Lên Digg
 • Đăng Lên Yahoo Buzz
 • Đăng Lên Baidu
Viết nhận xét

Tên gọi

Địa chỉ web

Email

HTML code BBcode Mặt cười Ẩn giấu Hãy nhớ [Đăng nhập] [Đăng ký]
               
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot

Bạn muốn hình đại diện hiển thị ngay bên cạnh lời bình luận của bạn không?
Gravatar là gì? Avatar hình đại diện toàn cầu, bạn đã có avatar chưa? click đăng ký ngay!
Hãy tham gia vào Gravatar và thiết lập hình đại diện hoàn toàn miễn phí!
TÌNH HÌNH WEBSITE

Thống kê Online trên website.

Hiện có 2 người đang online
(0 thành viên và 2 khách)

Tổng quan tình hình trên DONGDUOC.NET

Số lượt khách 712453
Khách hôm nay 9
Số bài 543
Số nhận xét 141
Số trích dẫn 0
Thành viên 58
Số có mặt 2